On The Road

วันที่ 75 อ.เมือง จ.บึงกาฬ ถึง อ.เมือง จ.หนองคาย

จังหวัดที่ 44 แล้วจ้า มาถึง หนองคาย แบบ กึ่งเปียกกึ่งแห้ง เอาเป็นว่า มาถึงแบบขลุกขลิกละกัน

ออกมาจากที่บึงกาฬฝนก็ตก (นี่หละนะ อาถรรพ์ล้างจักรยาน) มาได้สักพัก ฝนหยุด แดดออกเปรี้ยง จอดทาครีมกันแดด แบบทำใจหละว่ามันคงไม่ได้กันอะไร ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ฝนตกต่อ สักพักฝนหยุด แดดออกต่อ ครีมที่ทามาคงจะละลายหายไปแล้ว แต่เห็นแดดไม่เปรี้ยงเลยไม่ได้ทาต่อ แล้วฝนก็ตกต่อ แล้วก็หยุด วันนี้ได้ผลออกมา ที่คอเป็นรอยคอเสื้อเลย แขนก็เป็นรอยแขนเสื้อไปเรียบร้อย เหอเหอ

 

ตอนแรกว่าจะถึงแค่ อำเภอโพนพิสัย แต่เห็นแดดกำลังร่ม แรงก็ยังมีเลยยาวมาถึงหนองคาย อีก 20 กิโลเมตร จะถึงหนองคาย พอลบอกเหนื่อย อ้าว อีนี่

 

ปั่นมาได้สักพัก ก็มีคนขี่มอไซค์สวนมา โบกมือบ๊าย บายให้ เราก็นึกว่าคนขี่สวนไปธรรมดา สักพักมาโผล่เทียบข้างตั้งกะเมื่อไหรก็ไม่รู้ ที่แท้เป็นพี่เปเล่จากหนองคาย ที่คุยผ่าน Facebook ไว้นี่เอง พี่เขาขี่มอไซค์ออกมารับ 555 ขอบคุณมากคะ พาเข้าไปรษณีย์ พาไปหาท่านประธานชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพของจังหวัดหนองคาย และแนะนำที่พักคืนนี้ให้ ขอบคุณมากคะ

 

 

คิดว่าทุกคนคงรู้จักวิธีนี้แล้ว แต่เราเพื่งรู้ก็ขออณุญาติแชร์ให้กับคนที่ยังไม่รู้หน่อยละกันนะจ้า เพื่งรู้คะ ว่าสามารถส่งของไปที่ไปรษณีย์ไหนก็ได้ ในประเทศไทย แล้วนำบัตรประชาชนไปรับของที่ไปรษณีย์นั้นๆ หรือที่เรียกว่า สั่งจ่ายที่ไปรษณีย์ มันเป็นอะไรที่เหมาะกับคนขี่จักรยานจริงๆนะ สำหรับคนท่องเที่ยวทั่วไป ที่ต้องการของบางสิ่งบางอย่าง แต่ไม่สามารถให้ที่อยู่ส่งของได้ เพราะอยู่ในระหว่างท่องเที่ยว วิธีคือ บอกให้คนส่งจ่าหน้าชื่อ และนามสกุลของเราให้ถูกต้องตามบัตรประชาชน (ต้องใช้บัตรประชาชนไปรับนะจ๊ะ) แล้วตรงที่อยู่ให้เขียนว่า รอจ่ายไปรษณีย์ อำเภอ…. จังหวัด… แล้วก็รหัสไปรษณีย์ให้ถูกต้อง ไม่แน่ใจว่าส่งแบบธรรมดาได้หรือไม่ หรือว่าต้องเป็น EMS อย่างเดียว เพราะว่าเราใช้วิธีเช็คว่าของมาถึงไปรษณีย์นั้นๆหรือยัง ด้วยการเช็คผ่านเวบ Thailandpost.com ตอนไปรับก็ยื่นรหัสเช็คของ ที่เขาให้มาบนใบเสร็จ มักจะเริ่มต้นด้วย E(ตัวหนังสืออื่น)ตามด้วยตัวเลข เพียบเลย และจบด้วย TH ทางไปรษณีย์ก็จะเช็คสถานะสินค้า ถ้ามาถึงแล้วเขาก็จะให้เซ็นรับ พร้อมทั้งชอดูบัตรประชาชนด้วย ถ้าส่ง EMS ออกจากทาง กทม ก็จะใช้เวลา 2 วันทำการ ถึงจุดหมายปลายทาง ถ้าEMS ออกจากที่อื่นนอกเหนือ กทม ก็จะใช้เวลา 3 วัน แต่เพื่อไว้สัก 4 วันทำการก็ดีนะ ทางไปรษณีย์ จะเก็บพัสดุของเราไว้ 1 เดือน เกินกว่านั้นก็ไม่รู้เหมือนกันว่าไปรษณีย์เอาไปทำอะไร 555 ตอนนี้ให้แม้ หรือเพื่อนส่งของมาให้ด้วยวิธีนี้ ลองมา 2-3 ครั้งหละ ยังไม่มีปัญหา

Tags: , ,

No comments yet.

Add your response