On The Road

วันที่ 72 อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ถึง อ.เฝ้าไร่ จ.หนองคาย

วันนี้กะไปให้ถึง อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ แต่มาได้แค่เฝ้าไร่ เพราะพอลรู้สึกจะเป็นลม เหอเหอ

ระยะทางทั้งหมดที่ปั่นมาตั้งกะวันแรก จนวันนี้คือ 5,020 กิโลเมตรแล้วจ้า โอ้โห….. ไม่เคยขี่ไกลขนาดนี้มาก่อน

 

วันนี้ไม่มีอะไรจะเล่าอะ ทุ่งนา ฟ้ากว้าง เหมือนทุกวัน โอ้ ใช่ วันนี้วันแม่ โทรไป แม่ไม่รับสาย เหอเหอ คิดถึงแม่จัง ตอนทัวร์รอบที่แล้ว จากหัวหิน ไป กัวลาลัมเปอร์ แม่ทำหน้าที่เป็นคนพยากรณ์อากาศให้เกือบทุกวันเลย แม่จะโทรมาบอกว่า ระวังฝนด้วยนะ ตอนนี้ที่นี่น้ำท่วมนะ บลา บลา บลา เราก็จะตอบไปว่า ฝนไม่ตกเลยนะ ฟ้าใส ไร้แดด สุดๆ ที่ตกอย่างเดียวนี่ คือเหงื่อตกอะ น้ำเหงื่อจะท่วมจักรยานหละ 555

 

มีหลายคนชอบถามว่า ทำไมมาปั่นจักรยานหน้าฝน ตอนแรกก็กลัวเรื่องน้ำท่วมนะ ยิ่งปีที่แล้วนี่ท่วมซะน่ากลัวเชียว พอลบอกถ้าท่วม ก็แจวจักรยานแทนก็ได้ มาติดให้รอปั่นหน้าหนาวก็ไม่ไหวอะ หนาวกี่เดือนเอง หนาวไม่พร้อมกันอีก 555 ให้ปั่นหน้าร้อนนี่เลิกคิด แห้งตายก่อนจะจบทัวร์พอดี คิดว่าเลือกปั่นหน้านี่อะดีแล้ว ฝนตกลงมานิดหน่อย ก็ดีไม่ร้อน ตกลงมาหนักหน่อย ก็โอเค คิดซะว่าได้ฤกษ์ล้างจักรยาน 555 คิดในทางที่ดีเกินไปมั้ยเนียะ ประเทศไทยนี่ถ้าดูดีๆ ฝนจะตกเป็นเวลานะ ชอบตกกันตอนเย็นๆ หนักหน่อยก็ตกมันตั้งกะเช้ายันเย็น ถ้าฝนไม่ตกนี่ ส่วนใหญ่อากาศก็จะครึ้มๆ เมฆเยอะ ดีไม่ร้อน

 

บางคนถามไม่กลัวฝนหรอ ตอบง่ายมาก กลัวทำไม อย่างมากก็เปียก สัมภาระอยู่ในกระเป๋ากันน้ำอยู่แล้ว ตัวเราก็กันน้ำนะ กั้นทั้งน้ำเข้า และน้ำออก ฝนไม่ตกยังไงก็เปียกอยู่ดี เปียกเหงื่อนี่ไง เปียกแบบนี้ไม่ดีเหนียวตัว ปั่นๆอยู่ ถ้าฝนตกหนักมาก แบบว่ามองทางไม่เห็น อันนี่ก็ต้องหยุด หาที่หลบฝน ถ้าตกหนักกลางๆ แต่อยู๋บนถนนใหญ่ ไหล่ทางไม่ค่อยกว้าง รถบรรทุกเยอะ อันนี้ก็ต้องจอด เพราะไม่ปลอดภัย แต่ที่เหลือ ก็ปั่นต่อนะ พอฝนหยุดแล้ว ปั่นไปสักพัก ลมก็จะทำให้เสื้อผ้าแห้งเอง

พรุ่งนี้เข้าบึงกาฬ จังหวัดร้องใหม่ที่สุด ได้ข่าวว่าเป็นเมืองริมแม่น้ำโขงที่สวยมาก ตื่นเต้นอยากไปเห็น เสียอย่างเดียว อยู่ซะขอบสุดของประเทศเลย เลยต้องใช้เวลา 3 วันจากขอนแก่นไป และอีก 2 วันจากบึงกาฬมาหนองคาย

Tags: , ,

No comments yet.

Add your response