Planning

ขั้นตอนในการเตรียมตัวก่อนปั่นทัวรริ่ง ภาค 1 : เตรียมใจ

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า ถึงจะปั่นมาแล้วทั่วประเทศไทย แต่ก็ไม่ขอเรียกตัวเองว่าผู้ชำนาญ หรือเป็นบทความที่คุณๆต้องทำตามนะ แค่เป็็นส่วนหนึ่งจากประสบการ์ณที่ได้รับมา และอยากจะแชร์ให้คุณๆได้อ่านกัน บทความต่อไปนี้ เป็นแค่ตัวนำทาง ไกด์ไลน์ให้กับคนที่ไม่เคยปั่นทัวรริ่งมาก่อน แต่อยากลอง แต่ไม่รู้จะเริ่่มตรงไหน ก็อยากจะให้ลองอ่านบทความนี้ แล้วก็ขอแนะนำให้เอาไปประยุกต์ใช้ให้มันเหมาะสมกับชีวิต นิสัย และความชอบส่วนตัวของคุณๆดูนะ

 

หลายคนอ่านไดอารี่หรืออัพเดททริปของนักปั่นท่านอื่นๆแล้ว มีความรู้สึกว่า เฮ้ยอยากลองไปมั้งอะ หรือแอบมีสะเก็ดไฟในใจ ในความคิดที่อยากจะลองปั่นดู แต่ไม่แน่ใจ ไม่ชัวร์ หรือไม่รู้จะเริ่มตรงไหน ไม่รู้จะถามใคร เพราะคนส่วนใหญ่ ก็ไม่เคยขี่ทัวร์ริ่ง ก็ขอใช่พื้นที่น้อยๆตรงนี้บอกเล่าแนะนำกันไปนะจ้า

 

เตรียมใจ

ก่อนอื่นต้องเริ่มที่เตรียมใจ นิสัยพื้นฐานมนุษย์ ไม่ชอบทำอะไรที่ออกจาก “โซนปลอดภัย” ของตัวเอง คำว่า “โซนปลอดภัย” หมายความว่าอะไร ในความคิดแน็ตนะ แน็ตว่ามันเป็นพื้นที่ที่ บุคคลรอบด้าน ธรรมชาติรอบด้าน หรือสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่คุณๆใช้ชีวิตอยู่ในนั้นมานาน จนมีความมั่นใจในตัวเองพอที่จะทำกิจกรรมใดๆก็ตามด้วยตัวเอง โดยไม่รู้สึกประหม่า หรือไม่รู้สึกไม่ปลอดภัย เอาตัวอย่างง่ายๆเลย ถ้าคุณปั่นจักรยานในหมู่บ้านที่คุณโตมา คุณจะรู้สึกสบายๆ ไม่ประหม่า เพราะคุณรู้ว่า เฮ้ย ซอย 3 หมาดุ ถ้าผ่านเตรียมโกย หรือ มุมนี้จุดอับ รถอาจส่วนมาโดยที่ไม่เห็น หรือตรงนี้ถนนเป็นหลุม ต้องปาดซ้ายถึงจะรอด อะไรประมาณนี้ แล้วอยู่ดีๆวันนึง คุณปั่นจักรยานออกถนนใหญ่ อ้าวเฮ้ย ไม่เหมือนเดิมหละ รถเยอะขึ้น มอไซค์ก็ขี่กันน่ากลัว คนเดินก็ไม่ดูทาง ไอ้ถนนที่นั่งรถผ่านทุกวันก็ไม่เคยจะเห็นไอ้หลุมนี้อะ วันนี้ปั่นจักรยาน ป๊าด…หลุมมันมาจากไหน เหมือนมีคนมาขุดไว้ เพื่อดักคุณโดยเฉพาะ ด้วยความที่คุณเดาไม่ออก หรือไม่ชินทาง ไม่แน่ใจว่าทางข้างหน้าจะเป็นอย่างไร มันก็ทำให้คุณรู้สึกไม่มั่นใจ ประหม่าที่จะออกมาจาก “โซนปลอดภัย” คนหลายๆคน เลือกที่จะหยุดตัวเอง ไม่ก้าวออกไป ไม่ขยายพื้นที่โซนปลอดภัยให้ตัวเอง แต่ก็มีหลายคนเช่นกัน ที่กล้าที่จะขยายพื้นที่โซนปลอดภัยของตัวเอง คนพวกนี้เราขอนับถือคุณจริงๆ

 

อะๆกลับมาเข้าเรื่องนอกเรื่องไปเยอะเลย เอาเป็นว่าอย่าให้ความกลัวที่จะก้าวออกจาก “โซนปลอดภัย” ของตัวเองหยุดความคิดคุณ และที่สำคัญอย่าให้คนอื่นมาหยุดความคิดคุณ ก่อนแน็ตปั่นรอบนี้ มีเยอะนะที่บอกว่า ทำไม่ได้หรอก ไม่ก็ จะบ้าหรอ เป็นผู้หญิงทำอะไรแบบนี้ ไม่ปลอดภัย แน็ตเอาคำพูดพวกนี้นะมาผลักดักตัวเองเวลาเหนื่อยหรือท้อแท้ คิดตลอดเวลาหละ ว่า โอเค เพราะชั้นเป็นผู้หญิง คุณถึงคิดว่าชั้นทำไม่ได้ โอเคจัดให้ จะพิสูจน์ให้ดู

 

ก่อนที่แน็ตจะเริ่มเดินทาง พอลชวนไปปั่นจักรยานทั่วประเทศไทย ความคิดแรกที่เข้ามาในหัวเลยคือ เฮ้ย…บ้าป่าว ไม่ดีมั้ง ทำไม่ได้หรอก แต่พอมานั่งคิดดูดีๆ มันก็น่าสนุกนะ สิ่งนึงที่แน็ตได้รับจากตอนที่ปั่นจากหัวหินไปมาเลย์ คือ ระหว่างทาง เรื่องแย่ๆมันเยอะพอๆกับเรื่องดีๆ แต่พอปั่นจบแล้ว สิ่งที่แน็ตจำได้ มีแต่เรื่องดีๆทั้งนั้น เรื่องแย่ๆ ที่เกิดขึ้น ตอนหลังมานั่งคิด มันก็กลายเป็นเรื่องฮาๆไปแทน เพราะอย่างนี้หละ บวกกับมีคนบอกว่าทำไม่ได้หรอก มันก็เป็นแรงผลักดันให้ทริปนี้เริ่มต้นขึ้น

 

ถ้าถามว่าอะไรสำคัญที่สุดในการเตรียมตัว แน็ตพูดได้คำเดียวเลยว่า “ใจ” สำคัญที่สุด ถ้าใจมันมานะ คุณๆจะพยายามทำทุกอย่างเพื่อที่จะทำมันให้สำเร็จ

 

เพราะฉะนั้นลองมานั่งคิดๆดูดีๆ ตรึกตรองด้วยตัวเอง ไม่ต้องไปถามคนอื่นนะ ของแบบนี้ต้องคิดด้วยตัวเอง อยากลองมั้ย กล้าพอมั้ย แล้ว “ใจ“พอป่าว

 

รอบหน้า เรามาต่อกันที่ เตรียมตัว แล้วติดตามอ่านกันนะจ้า

Tags: , ,

3 Responses to “ขั้นตอนในการเตรียมตัวก่อนปั่นทัวรริ่ง ภาค 1 : เตรียมใจ”

  1. On พฤศจิกายน 1, 2012 at 1:12 am