On The Road

วันที่ 106 อ.เมือง จ.พะเยา หยุดพักขาหนึ่งวัน

วันนี้พาน้องยีราฟไปเช็คเบรคหลังกับทางร้าน Doctor Bike อยู่ใกล้ๆ โรงพยาบาลพะเยาราม ตรงข้ามธนชัยอะไหล่ เจ้าของร้านมาเช็คอาการเองเลย สรุปเบรคหลังที่มีปัญหา ไม่ยอมทำงานนั้นไม่ใช่อะไรอื่น แต่ตัวผ้าเบรคนั้นหายไปเรียบร้อย คือมันไม่เหลืออะไรไว้ให้เลย 555 อย่างนี้ต้องโทษ เชียงม่วนกับบ้านหลวงซะแล้ว พี่เขาไม่มีอะไหล่เปลี่ยน เน่าในเลย ดีนะยังมีเบรคหน้าอยู่ บวกกับทางจากนี้ไปเชียงรายไม่ขึ้นเขาลงห้วยเท่าไหร ก็คงต้องจำไว้ว่าอย่าขับเร็ว อืม…..

 

โทรไปหาเพื่อนจอห์นที่หัวหิน เพื่อนจอห์นให้โทรหาร้าน Cycle Sport แถวสี่แยกวรจักรใน กรุงเทพ เพราะร้านนี้เป็นตัวแทนนำเข้าสินค้าของ Magura ซึ่งไม่ค่อยเป็นที่แพร่หลายในประเทศไทยเท่าไหร สอบถามราคา ตกลง คู่ละ 800 บาท เลยจัดมาสองคู่ เพื่อล้อหน้าด้วย บวกค่าจัดส่งอีก 100 บาท วันนี้ เกินงบประมาณประจำวันไปบานเลยทีเดียว ตอนแรกทางร้านทำท่าจะไม่ส่งให้วันนี้แล้ว จะส่งให้วันจันทร์ เราก็บอกไปว่า ปั่นจักรยานท่องเที่ยว จำเป็นต้องใช้ด่วน ไม่งั้นจะเสียเวลาไปเยอะมาก เจ้าของร้านถาม แล้วทำไมเพื่งโทรมาวันนี้ คิดในใจ โถ่…ถ้ารู้เร็วกว่านี้ก็โทรไปนานแล้วเพ่

 

เมื่อวานตอนเย็นเดินเล่นแถวกว๊านพะเยา คือหาข้าวกินนั่นเอง แล้วก็ไม่ได้เอากล้องไป แล้วก็ไม่รู้ทำไม เวลาไม่เอากล้องไป มันมักจะมีอะไรให้น่าถ่าย แต่พอเวลาเอาไปมันกลับไม่มีอะไรให้ถ่าย เมื่อวานเห็นกลุ่มผู้สูงวัย และคนในพื้นที่ออกมารำวงเพื่อสุขภาพ คือที่นี่ไม่เต้นแอโรบิค แต่ออกมารำวงแทน น่ารักมากอะ เสียดายมากที่ไม่ได้เอากล้องมา ไม่งั้นร่วม เชิบ เชิบ ไปด้วยหละ

 

วันนี้แวะเที่ยวที่ท้องฟ้าจำลอง ไม่ใช่ของกรุงเทพนะ ระหว่างเดินดูข้างใน ก็มีกลุ่มน้องๆสองถึงสามคน เดินมาถามว่า เขากำลังจะเปิดวีดีโอให้ดู อยากดูมั้ย เรากับพอลอยากไปดูพอดี และที่นี่มีกฎว่าถ้าไม่เกิน 10 คน ก็จะไม่เปืดให้ดู น้องๆกลุ่มนี่เลยมาทำหน้าที่เกณฑ์ผู้คนไปดูนั่นเอง สุดท้ายคนไม่ครบ ขาดไป 2 คน แต่เจ้าหน้าที่ใจดี ยอมเปิดให้ดู ดูจบก็นึกว่าจะแยกย้ายกันไป ที่ไหนได้ เด็กตามมาพร้อมบอกว่า พวกหนูเป็นไกด์ในพิพิธภัณฑ์ให้มั้ยคะ เรากับพอลก็ตกลง คือน้องๆน่ารักมากอะ พยายามอธิบายทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ รู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง แต่ที่นี่ของทดลองเขาสามารถทดลองเล่นได้ มันก็เลยง่ายในการอธิบายขึ้นมาหน่อย ก่อนกลับก็ถามทำไมถึงมาที่นี่หละ น้องๆบอก พวกหนูมาบ่อย ที่นี่แอร์เย็น 555 แล้วก็ชอบทดลองของพวกนี้ด้วย ที่โรงเรียนก็สอน ดูเป็นเด็กใฝ่เรียนนะ น่ารักทุกคนเลย ก่อนแยกย้ายกันเราก้บอกว่าพวกเราปั่นจักรยานท่องเที่ยวประเทศไทย สนใจจะลองนั่งจักรยานพี่มั้ย เห็นตอนแรกเลยดูไม่กล้า แต่สักพักก็โอ น้อยออก กันว่าใครจะได้ขึ้นคนแรก ระหว่างที่พอลพาคนแรกไป คนที่สองและสามก็เริ่มเป่ายิ้งฉุบกัน เอาคนแรกมาส่ง คนที่สองกระโดดขึ้นอย่างรวดเร็ว เราก็ถามน้องคนแรกว่าเป็นไงสนุกมั้ย น้องบอกตื่นเต้น เลี้ยวแต่ละทีเหมือนจะชนกับข้างหน้า 555 เห็นเด็กๆสนุกก็สบายใจเนอะ เหมือนตอนพาเด็กๆบ้านโฮมฮักที่ยโสธรปั่นจักรยานเล่นเลย ก่อนลา น้องๆสามคนบอกว่า ขอบคุณมากคะที่พาพวกหนูปั่นจักรยานเล่น เราก็บอก เป็นคำขอบใจของพวกพี่ที่น้องๆมาเป็นไกด์ให้ น่ารักเนอะ เยาวชนไทย ที่ยังใฝ่เรียน มีมารยาทยังมีให้เห็นอยู่

 

ระหว่างที่ให้น้องคนที่สองนั่งจักรยาน เราก็แอบเห็น กลุ่มวัยรุ่นผู้หญิงสองคนขี่ทอไซค์มา อยู่ดีๆก็มีอีกคันโผล่มาเทียบข้าง แล้วก็ถีบมอไซค์คันแรกล้ม น้องผู้หญิงสองคนที่มากับคันแรกก็ลงไปนอนกับพื้น ตอนแรกนึกว่าอุบัติเหตุ ที่ไหนได้ ไอ้กลุ่มที่สองที่ถีบมอไซค์ล้ม ลงมารุมสกรัมน้องที่ล้มอยู่ คนนึงเอามือชกหัว (ชกนะไม่ใช่ตบ กำป้นทั้งนั้น) อีกคนเอาเท้ากระทืบหัว เห็นจะๆ กลางวันแสก สถานที่โล่งๆ คือไม่อายกันเลยอะ เรามองไปก็ไม่แน่ใจมันเล่นกันหรือเปล่าหวะ สักพักมีคนขับรถผ่านมาบีบแตรไล่ ไอ้เด็กผู้หญิงที่รุมกระทืบก็หนีขึ้นมอไซค์ไป……. เคยเห็นแต่ในคลิปนะ ไม่เคยเห็นจะจะคาตา แต่ละคนนี้ยังใส่ชุดนักเรียนอยู่เลย ให้เต็มที่ก็มอต้นอะ แล้วกระทืบหัวเขาแบบนั้นนี่ ก็ไม่รู้ว่าน้องคนนั้นเป็นอะไรมากมั้ย พอลมาไม่ทันเห็นเหตุการ์ณ เล่าให้เขาฟัง พอลบอก แย่งผู้ชายป่าว เราก็บอกว่าน่าจะใช่หละ มันคงไม่น่าจะใช่เหตุผลอื่น คือขอโทษนะคะ แม่งเถื่อนหว่ะ เยาวชนสมัยนี้ กล้าถึงขนาดนี้แล้วหรอ หดหู่ไปเลยอะ ก็ได้แต่ภาวนาว่า เยาวชนกลุ่มเล็กที่มีมารยาทและใฝ่เรียนพวกนี้ จะไม่กลายร่างกลายเป็นขยะสังคมอย่างนั้นในอนาคตละกัน

 

 

Tags: ,

No comments yet.

Add your response