On The Road

วันที่ 105 อ.จุน จ.พะเยา ถึง อ.เมือง จ.พะเยา

ถึงสักที ระหว่างทางปั่นมาจะต้องข้ามเนินลูกนึง ไม่สูงเท่าไหร ระหว่างขึ้นเห็นป้าย ขับรถโปรดระวังนกยูงข้ามถนน เอิ่ม…นี่หลุดเข้าสวนสัตว์มาตั้งกะเมื่อไหรเนียะ

 

ถ้าดูจากแผนที่จะเห็นว่ามีสองทางที่เข้าอำเภอเมืองพะเยา ทางแรกไกลหน่อย 33 กิโลเมตรรับประกันเรียบ ทางที่สอง 25 กิโล ขึ้นเนินนิดหน่อย พอฝึกขา ทางนี้จะผ่านเข้า ภูกามยาว ดอนเจน แล้วก็หลุดโผล๊ะเข้าอำเภอเมืองเลย พอลถามจะไปทางไหน ใจนึงก็ไม่อยากขึ้นเนิน อีกใจก็ขี้เกียจปั่นนาน (เรื่องมากเนอะ เหอเหอ) สุดท้ายเลือกขึ้นเนิน คิดซะว่าฝึกขา ไหนๆก็มาเหนือแล้วคงจะหนีไม่พ้นที่จะไม่ขึ้นเนินไม่ได้ พอมาจริงๆแล้วก็ไม่หนักเท่าไหรนะ

 

โอเคปั่นมาถึงเมือง ดูจากแผนที่เมืองแล้วเป็นเมืองที่มีผังวางแปลกๆ ออกแนวสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยที่ฝั่งขวาเป็นศูยน์ราชการทั้งหลาย รวมทั้งไปรษณีย์ ส่วนทางซ้ายเป็นย่ายชุมชน บ้านคน เกสเฮาส์ต่างๆ ตรงกลางมีพิพิธภัณฑ์ และวัดโคกคำเป็นตัวเชื่อม ฝั่งยาวด้านบนเป็น กว๊านพะเยา ฝั่งยาวด้านล่างติดถนนซูเปอร์ไฮเวย์ เหอเหอ ตอนมาถึง ถึงมุมซ้าย จะไปไปรษณีย์ ต้องปั่นยาวประมาณ 2.5 กิโลเพื่อไปให้ถึงด้านขวา ส่งเสร็จปั่นกลับมาหาที่พักด้านซ้าย 555

 

คืนนี้พักที่ จุ๋มใจ เกสเฮาส์แอนด์โฮมสเตย์ ก็ไม่แน่ใจว่าตกลงพี่จะเป็น โฮมสเตย์ หรือเกสท์เฮาส์ 555 คืนละ 600 บาท มีทุกอย่าง ซักผ้าตัวละ 5 บาท มีห้องชั้นล่างพอดี เขาก็อณุญาติให้เราเอาจักรยานเข้าไปเก็บในห้องได้ แต่ก่อนเอาเข้าไป ดูสภาพแล้วก็เกรงใจ ล้างหน่อยก็ได้หว่ะ ตอนแรกกะแค่ฉีดๆเอาดินออก ครึ่งชั่วโมงต่อมาจบที่ลงแฟบ ขัดโซ่ ล้างแม้แต่เก้าอี้ เหอเหอ สะอาดเรี่ยมเร้เรไร สบายใจแล้วเรา

 

ถ้าใครเคยเห็นจะรู้ว่าเวลาแน็ตล้างจักรยาน จะขอล้างคนเดียว เมื่อก่อนพอลชอบช่วย แต่เขาล้างไม่สะอาดเหมือนที่เราต้องการ แล้วพอไปล้างขุดที่เขาล้างแล้วใหม่ มีงอนด้วย เขาบอก ล้างไปพรุ่งนี้ก็เลอะ จะล้างให้สะอาดไปทำไม ก็ตอบไป แกเข้าห้องน้ำอึ เช็ดตูดให้สะอาดไปทำไม พรุ่งนี้ก็อึใหม่ 555 เงียบไปเลยทีเดียว สุดท้ายเลยได้มติเอกชันว่า ชั้นขอล้างจักรยานคนเดียว ห้ามยุ่งโดยเด็ดขาด ส่วนตัวคิดว่าเป็นโรคจิตอย่างนึก เห็นคราบสกปรกหนาๆไม่ได้ อยากจะเข้าไปถูมัน ปัดมันให้สะอาด ไม่ใช่คนรักสะอาดอะไรนะ แต่พอฝุ่นมันหนา ปัดหรือล้างทีก็จะเห็นความแตกต่างของความสะอาดกับสกปรก บางทีล้างไป ถูไป มันก็สะอาดนะ แต่เนื่องจากดูไม่ออก ก็จะเลิกทำ เพราะไม่สะใจ ไม่รู้ทำไปทำไม 555 มีใครเป็นแบบนี้บ้าง ตอนนี้ล้างจักรยานไปเหมือนทำสมาธิไป ค่อยๆถูค่อยๆขัด เห็นน้ำไหลชะดินออก แล้วก็เหมือนชะความเหนื่อยล้าออกไปจากตัว

Tags: ,

No comments yet.

Add your response