On The Road

วันที่ 124-125 อ.ปาย ถึง อ.เมือง จ.เชียงใหม่

จังหวัดที่ 60 แล้ว เหลืออีกแค่ 17 ก็จะหมดทริปหละ

 

วันนี้ปั่นมา 95 กิโลเมตร ไม่ได้ปั่นระยะทางเยอะขนาดนี้ตั้งกะขึ้นดอยหละ 555

 

ขาลงมาได้มีโอกาสเจอนักขี่อีกท่านนึงชื่อพี่ เอ ทำงานอยู่ที่ ThaiPBS กำลังดื่มกาแฟ พักเหนื่อยจากการเข็นจักรยานขึ้นดอยมา 555 เราลงจากปาย เข้าเชียงใหม่ พี่เอ มาขากเชียงใหม่ขึ้นปาย แล้วต่อแม่ฮ่องสอน ก็เลยแนะนำสถานที่ไปว่ามันหฤโหดขนาดไหน 555 เอาใจช่วยนะค่าพี่เอ ระหว่างคุยกันพี่เอถามว่าแล้วนี่เริ่มปั่นจากไหน เราก็บอก เริ่มจากสุราษ ปั่นทั่วประเทศไทย ทุกจังหวัด พี่เอก็ร้อง อ๋อ ใช่คุณแน็ตใช่มั้ย ได้ยินเรื่องราวมาจากพี่บลูที่จากกทม 555 ตั้งกะปั่นจักรยานทริปนี้มีความรู้สึกว่าโลกมันกลมขึ้นเยอะนะ

 

ระหว่างทางลงมา เอาอีกแล้วเกียร์เจ้าปัญหา เฟืองหลังเลย (ถ้าใช้ศัพท์ผิดก็อย่าถือสากันนะคะ เพราะไม่รู้จริงๆ) โซ่กระโดดไปติดอยู่ระหว่างเฟืองและดุมล้อรถอีกแล้ว ไม่กล้าดึงแรง กลัวโซ่จะขาด แล้วจะได้เข็นกันอีก เป็นแบบนี้อยู่ 2-3 รอบ วันนี้ต้องเอาเข้าร้านให้ช่างดูแล้ว มานั่งคิดๆดู ปั่นมา 7000 กว่ากิโล เจอปัญหาอย่างมาก็ยางนอกเป็นรู ผ้าเบรคหลังหมด ยางแบน พอเอามาขึ้นเขาข้าม 2 จังหวัดแค่เนียะ เป็นทั้งโซ่ ทั้งเฟือง ทั้งเกียร์เลย

 

หมอกเยอะมาก อากาศก็เย็นด้วย พอลงมาถึงข้างล่าง โห….โคดร้อนเลย ก่อนเข้าเมืองเชียงใหม่เปิดแผนที่หาที่พัก โห….เป็นเมืองที่ใหญ่เหมือนกันนะเนียะ ไปไม่ถูกเลยทีเดียว รถก็เยอะ สงสัยอยู่บนดอยนานเกินไป ลงมาเจอรถเยอะแบบนี้แล้วแอบกลัว เหอเหอ

 

เนื่องจากที่พักเยอะมาก เยอะจนเลือกไม่ถูก บวกกับแต่ละที่เล็กๆเป็นเกสเฮาส์ ไม่น่าจะเอาจักรยานเข้าไปเก็บได้ ก็เลยไม่รู้จะไปนอนไหนดี เลยจัดการโทรหาเพื่อนจอห์น จอห์นใช้เวลาอยู่ที่เชียงใหม่หลายปี ตอนนี้ไม่อยู่ที่นี่ แต่ก็ยังไปๆมาๆอยู่ดี เลยขอคำแนะนำว่าไปนอนไหนดี ที่ปลอดภัยกับจักรยาน เพื่อนจอห์นแนะนำให้ไปที่ ล้านนา ดิสคอฟเวอรรี่ อยู่ใกล้ๆกับกาดเวียงหลวง ไปไกลจากร้านจักรยานชัยวิทย์ช่างพอเหมาะพอเจอะอะไรอย่างนี้ ต้องเอาจักรยานเข้าซ่อมพอดี อยู่ใกล้ๆแบบนี้สบายเฮ ใครมาที่นี่ไ่ม่รู้จะพักที่ไหนก็ลองแวะมานะ เจ้าของน่ารักมาก 555 พอจิมมี่ (เจ้าของเกสเฮาส์) เห็นจักรยาน ก็อุทานออกมาว่า โห…จักรยานหล่อมาก เอิ่ม…เล่นซะยีราฟเขินเลย คือสภาพมันเน่ายิ่งกว่าเน่าอีกตอนนั้น ทั้งโคลน ทั้งเลน ทั้งคราบน้ำมันให้เพียบ

 

วันนี้เราได้เจ้าภาพพาเที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ชื่อพี่ช้าง เป็นลูกน้องเก่าของพอล เป็นผู้ชายตัวใหญ่หัวใจโคดติสอะ ติสนี่คืออาร์ทติสนะ 555 ชอบๆๆ ย้ายจากกรุงเทพมาเปิดสำนักพิมพ์เป็นของตัวเองที่เชียงใหม่ ไม่เจอพี่ช้างหลายปี ทั้งแน็ตและพอลลงมติเห็นตรงกันแล้วว่า พี่ช้างดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้นเยอะ 555 ไม่บ้าๆบอๆเหมือนแต่ก่อนแล้ว เอ๊ะ หรือว่าเป็นเพราะวันนี้มาพร้อมกับ ฟิกซ์เกียร์คันเก่ง ก็ไม่รู้ ก่อนพาไปทานข้าว ขอลองนั่งหน้า ให้พอลพาปั่น พี่ช้างพูดได้คำเดียวว่า เยส…เข้…. อะ อะ อย่าเข้าใจผิด ไม่ได้หยาบคายนะ แต่ด้วยความติสของเฮีย ก็เลยออกมาเป็นความหมายประมาณว่า สุดยอดเลย

 

อยู่เที่ยวเชียงใหม่สองวัน แต่ไม่ไหวอะ อากาสร้อนมาก เหงื่อออกแบบ ปั่นจักรยานยังไม่ออกขนาดนี้ ส่งผลให้วันนี้เหนื่อยทั้งวัน นั่งสักพักก็อยากจะเอนหลังนอน มันเหนื่อยไม่มีแรงจะทำอะไร เอ๊ะ หรือว่า ขี้เกียจ ก็ไม่แน่ใจ เดินเล่นในตัวเมืองเชียงใหม่ จากความรู้สึกคิดว่าเดินไกลมาก แต่พอดูผ่านแผนที่ เดินไปนิดเดียวเอง พาพอลไปดูวัดเจดีย์หลวง พร้อมทั้งเล่าประวัติเท่าที่จะได้ให้ฟัง เมื่อวานก่อนกลับจากมื้อเย็นพี่ช้างพาปั่นผ่านวัดสวนดอก ตอนสอบมัคคุเทศก์ จะต้องจับภาพสถานที่สำคัญในประเทศไทย มา 1 ภาพแล้วก็ต้องบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ ถึงประวัติ ศิลปะ ยุคสมัย บลา บลา บลา ตอนนั้นจับได้ภาพของวัดสวนดอกนี้ คราวนี้ผ่านมาเชียงใหม่เลย อยากจะขอเข้าไปขอบคุณที่ทำให้หนูสอบผ่านด้วยค้าบ

Tags: , ,

No comments yet.

Add your response