News Stories

ฮันนีมูนในประเทศไทยบนจักรยาน 2 ตอน

บทความต้นฉบับโพสต์บน BicycleThailand.com โดย John Graham
Thailand Honeymoon On a Bicycle Built For Two

ความคิดของคุณจากฮันนีมูนที่สมบูรณ์แบบคืออะไร ? คือการได้อยู่บนหาดทรายที่เงียบสงบสีขาว เหมือนในสวรรค์เขตร้อน ? หรืออยู่ในรีสอร์ทยอดเขาที่ซ่อนอยู่ภายใต้หลังคาใบไม้ในป่าทึบ ? หรือจะเป็นอาหารรสชาติเลิศ อร่อยและแปลกใหม่ ? ฮันนีมูนในคำจำกัดความของ พอล และ ณัฐรีย์ เหมันต์ คือทุกอย่างที่กล่าวมาข้างต้นและทั้งสองตัดสินใจที่จะได้ไปเห็น ได้ยิน ได้ลิ้มรส และได้สัมผัสทุกอย่างในประเทศไทยด้วยเบาะจักรยานคู่ชีพของพวกเขา ที่มีแผนที่จะขี่ไปทั่วทุกจังหวัดกว่า 9,000 กิโลเมตร ซึ่งทั้งสองจะได้ใช้ช่วงเวลาดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์าลัดเลาะไปยังทั่วทุกที่ในประเทศที่มีเสน่ห์และอบอุ่นนี้

การเดินทางของพวกเขาครั้งนี้เป็นความพยายามและตั้งใจของทั้งสองที่จะพายานพาหนะคู่ใจของพวกเขาไปยัง 77 จังหวัดทั่วประเทศ โดยผ่านไปยังสถานที่ต่างๆ อำเภอเมืองของจังหวัดนั้นๆและเข้าไปทักทาย สำนักงานของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และกลุ่มสมาคมนักปั่นจักรยานจากทั่วประเทศในแต่ละพื้นที่

การเดินทางของทั้งคู่ได้เริ่มต้นอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2555 โดยเริ่มจากในจังหวัดทางตอนใต้ของไทยคือจังหวัดสุราษฎร์ธานี และผ่านจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส สตูล ตรัง กระบี่ ภูเก็ต พังงา ระนองชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ ตามลำดับในทิศทางตามเข็มนาฬิกา โดยทั่งคู่ได้เสร็จสิ้นการฮันนีมูนของพวกเขาในส่วนของภาคใต้ และจะมีการเตรียมการเพื่อมุ่งหน้าไปยังจังหวัดทางภาคตะวันออกของประเทศไทยก่อนสิ้นเดือนนี้

ความคิดภายใต้โครงการ ท้าทายทุกจังหวัด (Every Province Challenge) ของพวกเขา เกิดจากความรักของทั้งสองคนที่มีกับการเดินทาง การขี่จักรยานและการค้นพบสิ่งใหม่ พอล นักออกแบบเว็บไซต์และผู้จัดการฝ่ายการตลาดที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นนักปั่นจักรยานตัวยงเป็นเวลาหลายปี ที่เริ่มแรกนั้นเป็นพนักงานนำส่งพัสดุด้วยจักรยานในประเทศออสเตรเลีย และต่อมาก็ได้พัฒนาความรักของเขาที่มีต่อการปั่นจักรยานระยะทางไกล และได้เห็นการเดินทางเป็นโอกาสที่จะพิสูจน์ตัวเองเช่นเดียวกับ นักปั่นจักรยานร่วมอุดมการณ์ท่านอื่น ๆ ซึ่งเห็นว่าการเดินทางไม่ได้ยากอย่างที่คิดและสามารถทำได้ถ้าทุกคนเต็มใจที่จะลอง

ณัฐรีย์ (แน็ต) ผู้ดำเนินธุรกิจบริษัททัวร์ของเธอเอง Your Thai Guide และได้รู้จักและปั่นจักรยานเมื่อในช่วงสี่ปีที่ผ่านนี้ โดยมองว่าการเดินทางเป็นโอกาสที่จะฝึกฝนทักษะเพื่อใช้ในอาชีพทัวร์ของเธอ ในขณะเดียวกันนั้นก็เป็นโอกาสที่เธอจะได้เห็นและสัมผัสกับความงามของธรรมชาติในประเทศบ้านเกิด รวมถึงการได้พบปะและเรียนรู้จากผู้คนหลากหลายที่ได้พบเจอ ซึ่งบ่งบอกถึงความเป็นประเทศไทยในปัจจุบันนี้

ทั้งคู่ได้มีมุมมองที่เหมือนกันในแง่ที่ว่าทำไมประเทศไทยจึงเป็นประเทศที่เหมาะสมอย่างยิ่งในการปั่นจักรยานเที่ยว โดยทั้งสองได้อ้างถึงความอุดมสมบูรณ์ของอาหารที่ราคาไม่แพงและที่พัก รวมทั้งจิตวิญญาณการต้อนรับของพี่น้องคนไทย และนั่นก็เป็นเหตุผลที่ทำให้เป็นประเทศจุดหมายที่ดี สำหรับกลุ่มนักปั่นจักรยานท่องเที่ยวทั้ง มือใหม่และ ผู้ที่เริ่มต้น ‘ครั้งแรก ‘

คุณคิดว่าการขี่จักรยานผ่านประเทศไทยในวันวันหนึ่งใช้เงินเท่าไหร่ ?

พอลและ แน็ต มีงบประมาณหนึ่งพันบาท (ประมาณสามสิบออสเตรเลียหรือดอลลาร์สหรัฐ) สำหรับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันในการเดินทางของพวกเขา เงินจำนวนนี้ซึ่งทั้งคู่ได้เผยว่าไม่ได้ใช้หมดทุกวัน ซึ่งนั่นรวมถึงค่าที่พัก อาหาร ซักผ้า และอาหารว่างอีก

คนไทยเป็นมิตรมากน้อยแค่ไหน ?

ทั้งคู่ได้รับน้ำใจจากชาวบ้านในเรื่องที่พัก เกสต์เฮ้าส์ ชมรมจักรยาน และรวมถึงผู้สนับสนุนตามเส้นทางคนอื่นๆของพวกเขา

เมื่อไหร่ที่เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการออกเดินทาง ?

ในขณะที่พอลและ แน็ต ได้เลือกเดินทางในช่วงหน้า ‘ ฝน ‘ ในประเทศไทย โดยทั้งคู่ได้หลีกเลี่ยงที่จะโดนฝนกระหน่ำในช่วงตอนบ่าย โดยการออกเดินทางในช่วงเช้าและจบวันของเขาในช่วงเที่ยงหรือบ่ายต้นๆ การขี่จักรยานในประเทศไทยสามารถทำได้ตลอดทั้งปี โดยช่วงที่พีคมากจะเป็นช่วงปลายเดือนตุลาคมจนถึงต้นเดือนมีนาคม

ทั้งคู่ได้เลือกจักรยานสำหรับฮันนีมูนเป็น จักรยานคู่ Hase Bikes Pino Tour แทนที่จะเป็นจักรยานที่แยกจากกัน ทั้งคู่เห็นพ้องกันในการเลือกแบบจักรยานคู่ ซึ่งพวกเขาเรียกมันว่า ‘ ยีราฟสีขาว ‘ เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นจากลักษณะการขี่ที่แตกต่างกันและความสามารถในการขี่ ซึ่งทั่งคู่กล่าวว่าจักรยานนำพวกเขาให้ใกล้ชิดกัน (ในแง่ของชีวิตจริงและการเปรียบเปรย) และให้ความเข้าใจถึงความสะดวกสบาย ในการสื่อสารที่ง่ายขึ้น และการทำงานเป็นทีมผ่านความพยายามที่มีร่วมกัน โดยรวมแล้วนั้นเป็นสูตรชูรักที่ดีสำหรับการเดินทางด้วยจักรยานของเขาทั้งสองให้ประสบความสำเร็จ และสร้างความสัมพันธ์อันยั่งยืน

การเดินทางคาดว่าจะใช้เวลาประมาณห้าเดือน โดยจะสิ้นสุดในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนและทั้งคู่ได้วางแผนที่จะให้เมืองหลวงของประเทศ ซึ่งก็คือกรุงเทพมหานครเป็นจุดหมายสุดท้ายของพวกเขา โดยทั้งสองจะขอเชิญนักปั่นจักรยานทั่วกรุงเทพฯเข้าร่วมในการปั่นจักรยานวันสุดท้ายของพวกเขา ซึ่งจะจัดในวันเสาร์หรืออาทิตย์เพื่อความสะดวกผู้เข้าร่วม

ท้าทายทุกจังหวัด (Every Province Challenge) เว็บไซต์ที่ทั้งพอลและ แน็ตได้ อัพเดตโพสต์กิจกรรม (ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ) เกี่ยวกับการเดินทางของพวกเขา และได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อติดตามความคืบหน้าของการเดินทางของทั้งคู่ สำหรับผู้ที่สนใจ และ นักปั่นจักรยานที่ปรารถนาที่จะเข้าร่วมกิจกรรมกับพวกเขาทั้งสองทริปแบบสั้นๆ เข้าไปร่วมกิจกรรมกับพวกเขาได้ที่เว็บไซต์ดังกล่าว หรือ เข้าไปที่ เฟสบุ๊คของเพจ Every Province Challenge เพื่อเข้าชมภาพและติดตามกิจกรรมในสถานที่ที่ทั้งสองนี้เดินทางอยู่

Tags:

One Response to “ฮันนีมูนในประเทศไทยบนจักรยาน 2 ตอน”

  1. On กรกฎาคม 6, 2012 at 8:50 am