On The Road

วันที่ 44 อ.เมือง จ.ระยอง ถึง อ.กร่ำ จ.ระยอง

มาถึงบ้านท่านสุนทรภู่ แล้ว แม้แต่ชื่อตำบลก็ชื่อ ตำบลสุนทรภู่ ชื่อซอยก็มาจากชื่อตัวละครเรื่องพระอภัยมณี

วันนี้ปั่นมา 38 กิโลได้มั้ง วันนี้ไม่ได้ออกแต่เช้า กะไปไม่เกิน 40 กิโล ก็เลยให้พอลพักผ่อนเยอะๆหน่อย แต่เช้านี้พอลก็ยังดูไม่ปรกติ ตื่นมากลางดึกกินพาราเพราะปวดหัว แล้วก็ดื่มน้ำไปอีกขวดใหญ่ ไม่รู้เป็นอะไร เวลาหยุดพักแต่ละครั้งพี่แกจะเหงื่อออกเยอะมาก จนบางทีเรียกว่าเยอะจนหน้ากลัว บิดถุงมือ น้ำเหงื่อไหลออกมาเพียบ แต่วันสองวันนี้ เหงื่อออกแปลกๆ เห็นเป็นเม็ดเหงื่อผุดออกมาเลย ก็ไม่รู้ว่าปรกติป่าว เหอเหอ

วันนี้ตัดสินใจไม่วิ่งออกสุขุมวิท ไปไกลหน่อยแต่รถน้อยกว่า เลยวิ่งเลียบหาดมา ก็ผ่านบ้านเพ ที่นั่งเรือข้ามไปเกาะเสม็ดได้ คนอย่างเยอะ รถทัวร์ก็เยอะ แต่ก็ไม่เยอะเท่าสุขุมวิท ใครที่ไม่เคยปั่นเส้นนี้แน็ตแนะนำเลยนะ เพราะถนนสวยจริงๆ สี่เลนใหญ่ๆ เลียบหาดไป ต้นสนขึ้นให้เพียบ มันร่มรื่นสวยงามมากอะ คิดแล้วก็เศร้าใจเพราะเชื่อว่าถนนเมื่อก่อนส่วนใหญ่ก๋คงจะเป็นแบบนี้ ปกคลุมด้วยต้นไม้เพื่อให้ร่มเงาแก่ผู้เดินทาง แต่แล้วคนก็เข้ามาตัดมาขยายทาง มาสร้างนู่นนี่นั่น ก็ไม่ได้ว่าอะไรเพราะมันก็ให้ประโยชน์เราในหลายๆอย่าง แต่แทนที่จะตัดต้นไม้เปลี่ยนเป็นย้ายต้นไม้ดีกว่ามั้ยอะ ไม่ต้องปลูกใหม่หรอก แค่ย้ายออกไป ใช้เวลาหน่อย แต่ก็มองถึงอนาคตข้างหน้า ก็ไม่เข้าใจจริงๆ

มาถึง ต.สุนทรภู่ อ.กร่ำ จ.ระยอง แล้วก็เลยต้องขอแวะเข้าไปถ่ายรูปอนุสาวรีย์ของท่านหน่อย กะเอาจักรยานไปวางไว้หน้าอนุสาวรีย์ แต่คนมาไหว้สักการะเยอะเกิน บวกกับขั้นบันได้เยอะ ก็เลยไม่ได้ถ่าย

 

พอลก็ถามคนนี้ใคร เราก็อธิบายไป พยายามเล่าเรื่องพระอภัยมณีให้ฟัง แต่ก็จบที่คนเล่าเองก็ งง คนฟังก็ งง เหอเหอ ไม่ค่อยจะรู้ศัพท์ทางเรื่องกวีเท่าไหร

 

เย็นนี้พักที่ สวน 2 ครู รีสอร์ท ชื่อฟัง งงๆ ดีเนอะ ที่นี่เขาเน้นการท่องเที่ยวเชิงเกษตร มีสวนผลไม้ อะไรประมาณนี้ ห้องพักก็คืนละ 800 บาท ห้องไม่ใหญ่มาก แต่ก็ได้ขนาดที่กำลังพอดี บรรยากาศร่มรื่นมาก ที่นี่ให้ไอเดียเกี่ยวกับการสร้างรีสอร์ทขึ้นมาเลยทีเดียว ไว้กลับไปทำทัวร์เก็บเงินก่อน จะมาเริ่มสร้างรีสอร์ทสำหรับคนปั่นจักรยาน บนที่ที่ชะอำ 555 ว่าแต่จะมีคนปั่นมามั้ยเนียะ

Tags: ,

No comments yet.

Add your response