On The Road

วันที่ 108 อ.พาน จ.เชียงราย ถึง อ.เมือง จ.เชียงราย

โอเคเก็บไปอีกหนึ่งจังหวัด จังหวัดที่ 58 แล้วจ้า

วันนี้ก็เบาๆกับระยะทาง 45 กิโลเมตร
พี่เจมส์จากศรีสะเกษ ได้แนะนำน้องชายแท้ของพี่เจมส์ ชื่อพี่จุมพล หรือพี่หน่อง ที่ ณ.ปัจจุบันประจำการอยู่ที่ เชียงราย ให้ได้รู้จักกัน นัดเจอกับพี่จุมพลแต่เช้า เราปั่นขึ้นเมือง พี่เขาปั่นออกจากเมือง กะมาเจอกันครึ่งทาง แล้วค่อยปั่นเข้าเมืองไปด้วยกัน
พี่จุมพลพาไปวัดร่องขุ่น ก็นึกว่าจะได้เจออาจาร์ยเฉลิมชัย นี่ถ้าได้อาจาร์ยเฉลิมชัยมาเขียนสมุดให้นะ คงจะสุดยอดน่าดู
วันนี้พักที่โรงแรมจันสม แถววัดเจ็ดยอด lonely planet ก็แนะให้ไป แต่พอเห็นสภาพห้องแล้วก็ อืม…แนะนำมาได้ไงหว่า ห้องเล็กมาก เน็ตก็เน่า เหม็นกลิ่นอับมากมาย แต่ก็ตกลงพักไปเพราะเก็บจักรยานได้ แล้วก็ใกล้กับร้านซักผ้า เอาเป็นว่าถ้าใตรมาพักที่นี่ ก็ไม่แนะนำที่นี่นา
เย็นนี้มีนัดกับพี่อู๊ด รุ่นพี่จากมหาลัยที่ณ.ปัจจุบัน ย้ายรกรากมาอยู่เชียงรายเรียบร้อย อืม…พี่อู๊ดเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง พูดเร็วเหมือนเดิม 555 แต่รอบนี้มีเมียมาด้วย พี่อู๊ดแต่งงานหลังเรา 1 วัน เย็นนี้พี่เขาพาไปกินอาหารเหนือ เอิ่ม…ลืมชื่ออะ เอาเป็นว่าร้านดัง ไส้อั่วอร่อยมาก มื้อนี้พี่อู๊ดถือโอกาสเปิดขวดไวน์แดงจากชิลีเพื่อต้้อนรับเราสองคนเลยทีเดียว ความเป็นจริง พี่เขาหาคนดื่มไวน์ด้วยมานานหละ ดื่มคนเดียวไม่หมดขวดเสียดาย มาเจอพอลเข้าไป ป๊าดดดด คุยกันถูกขอเลยทีเดียว มื้อนี่พี่อู๊ดเลี้ยง ขอบคุณมากคะ สัญญากันไว้แล้ว ลงมากรุงเทพเมื่อไหร จะขอเลี้ยงมาม่าที่เซเว่นกลับ แกล้มไปกับไวน์แดงจากออสเตเลีย 555
ทานอาหารเสร็จแล้วก็พาไปเดินถนนคนม่วน แรกก็เหมือนถนนคนเดินทั่วไป แต่เสน่ห์ของที่นี่อยู่ที่ มีการละเล่น ฟ้อนรำ ร้องเพลง ไม่ว่าจะเป็นการร้องรำของท้องถิ่น หรือว่า เป็นเวทีเปิดโอกาสให้วัยรุ่นออกมาแสดงออก ชอบมากเลยอะ ได้เห็นคนพื้นเมืองร้องเพลงแล หรือการต่อเพลงของคนสมัยก่อน เวลาเขาจีบกันอะ เห็นเด็กน้อยออกมารำสะบัดชัย ชอบมากอันนี้ ชอบกลองสะบัดชัยมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว อยากจะลองเรียนดูมั้ง ทุกทีเคยเห็นแต่ผู้ใหญ่ตี รอบนี้เป็นเด็กๆออกมาโชว์ฝีมือ จิ๋วแต่แจ๋วจริงๆ หัวหน้าวงเป็นคุณลุง คนพื้นเมืองที่คิดว่า แกตงจะรวบรวมเด็กๆในชุมชนมาฝึกการร่ายรำพื้นบ้าน การตีกลองสะบัดชัย เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมไทยให้คงอยู่ต่อไป ดีนะความคิดแบบนี้ เอาเด็กๆมาใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ ดีกว่าปล่อยให้ไปเล่นยา การพนัน หรือไม่ก็ไปตีชาวบ้าน
แต่ที่ขาดไม่ได้ของภาคเหนือเลยก็คือการรำวงเพื่อสุขภาพ อ๊ายยยยย น่ารักมาก เวทีใหญ่มาก คนเยอะโคด อยากเข้าไปร่วมวงด้วย แต่ไม่รู้จังหวัดและสเต๊ปในการเต้น 555 พี่อู๊ดบอกว่า แต่ละเพลง มีจังหวะของมันเอง มีสเต๊ปของมันเอง เห็นเขารำกันแล้วก๋เข้าใจว่าทำไมถึงลดน้ำหนักได้ มันไม่เหมือนการรำวงแบบที่เราเคยคิดมาก่อนเลย ได้เห็นสาวรำวงด้วย สาวรำวงเป็นอาสาสมัครในการนำการรำวงไปพร้อมกับคนอื่นๆบนฟลอร์ สาวรำวงแบบดั้งเดิม กับสาวรำวงสมัยนี้นี่คนละเรื่องเลย

Tags: ,

One Response to “วันที่ 108 อ.พาน จ.เชียงราย ถึง อ.เมือง จ.เชียงราย”

  1. On กันยายน 18, 2012 at 11:12 pm สมบูรณ์ หล่อเลิศสุนทร responded with... #

    เป็นบันทึกที่มึคุณค่ามาก สามารถรวมเป็นเล่มพิมพ์จำหน่ายได้เลย ถ้าถึงเชียงใหม่คงมีคนต้อนรับมาก หวังว่าคงได้พบที่เชียงใหม่ครับ

Add your response